Thời gian biểu là cách khiến cuộc sống trở nên cân bằng, vừa có thời gian học, làm việc và vui chơi.

Nếu bạn đang cảm thấy rối bời giữa gia đình và công việc. Bạn đã cố gắng hoàn thành mọi thứ thật nhanh chóng nhưng vẫn không có thời gian. Bạn ngưỡng mộ những người vừa học, vừa làm, vừa có thời gian vui chơi. Thời gian biểu chính là cách giúp bạn sắp xếp thời gian của chính mình và tận dụng nó một cách hiệu quả ngay từ bây giờ.

  1. Cách lập thời gian biểu hiệu quả

Thời gian biểu là công cụ giúp bạn kiểm soát công việc một cách hiệu quả thông qua một loạt những kế hoạch được vạch sẵn. Mỗi người sẽ có những công việc và thời gian rảnh khác nhau. Do đó, để tối ưu hóa kế hoạch thời gian trong một thời gian nhất định. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Liệt kê các công việc/ nhiệm vụ cần hoàn thành

Trước khi lập một kế hoạch thời gian cụ thể, bạn nên giới hạn nó trong một khoảng thời gian cố định. Bạn nên làm việc có hạn định. Những mốc thời gian được lựa chọn nhiều nhất là tuần hoặc tháng.

Hãy ghi ra những công việc bạn cần làm trong tuần: đi học, đi làm, việc nhà, cuộc hẹn với bạn bè, chăm sóc bản thân, ăn uống, … và điền cụ thể khoảng thời gian cần để hoàn thành vào đó.

Dành thời gian để nhớ chính xác những việc cần làm, nó sẽ giúp bạn không bị bỏ sót những công việc cần thiết.

Sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và phân chia thích hợp

Sau khi lập ra danh sách những công việc cần làm trong tuần, bạn nên sắp xếp nó theo mức độ khác nhau. Có 3 mức độ để bạn sắp xếp: cấp thiết, cần thiết và bình thường.

  • Cấp thiết: là những công việc mang tính kịp thời, buộc pahir hoàn thành trong một thời gian cụ thể vần được làm đầu tiên
  • Cần thiết: là những công việc có thể làm trong thư thả, không gấp gáp hay quy định thời gian cụ thể.

Tiến hành lập kế hoạch cụ thể

Bước cuối cùng để hoàn thành thời gian biểu chính là điền những thông tin công việc bạn cần làm xác định mức độ vào giấy. Có thể trang trí hay lựa chọn những loại giấy màu sắc sinh động để tiếp thêm năng lượng.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên xem xét lại kế hoạch thời gian của mình và điều chỉnh nó cho phù hợp. Bởi cuộc sống là một chuỗi những sự kiện bất ngờ, bạn không thể biết trước được những việc phát sinh nào sẽ xảy đến.

  1. Cách giúp bạn quản lý thời gian biểu hiệu quả

Luôn tuân thủ giờ giấc

Thời gian biểu do bạn lập ra sẽ tuân theo đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn và những khoảng thời gian rảnh. Vì vậy, khi đã thật sự cố định nó trong kế hoạch thời gian thì hãy tuân thủ đúng.

Đặc biệt, hãy thức dậy đúng giờ. Nếu bạn đang ở trên đường đua, nếu bạn chậm 1s ở vạch xuất phát thì rất có thể bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Thời gian biểu cũng vậy, thời gian thức dậy chính là vạch xuất phát. Chỉ cần bạn lệch vạch thì mọi thứ sẽ trở nên thay đổi

Hoàn thành công việc đúng thời hạn trong thời gian biểu

Tuân thủ giờ giấc đã định sẵn trong kế hoạch thời gian là điều bạn cần lưu ý. Khi quản lỹ thời gian bạn nên đặt ra câu hỏi ‘Công việc này cần thực hiện trong bao lâu?” và không phải băn khoăn rằng việc này chưa xong thì việc kia đã đến”.

Hoàn thành nhanh chóng công việc trong khoảng thời gian đã lên kế hoạch để đảm bảo thời gian biểu của bạn được tuân thủ đúng.

Tận dụng thời gian trống để tăng năng suất làm việc

Đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Mặc dù bạn đã lên kế hoạch những mốc thời gian tương ứng với công việc cụ thể. Thế nhưng, vẫn có những khoảng trống xuất hiện khi bạn tiến hành thực hiện kế hoạch.

Hãy tận dụng khoảng thời gian trống để làm những việc ở phía sau. Hoàn thành chúng sớm hơn và chèn thêm những công việc cần thiết vào.

Trong xã hội ngày càng phát triển và bận rộn như hiện nay, thời gian biểu chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát thời gian, công việc và cuộc sống hằng ngày một cách hiệu quả.

 Chia sẻ