Tự tin khi thuyết trình

Một trong những yếu tố quyết định thành công buổi thuyết tình của bạn đó chính là phong thái tự tin. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt ngay từ lúc bạn bắt đầu nói. Chững chạc, luôn nở nụ cười và giao tiếp bằng ánh mắt với người nghe để thể hiện bạn đang chắc chắn vào những điều mình đang nói. Hãy nhấn giọng nói, biểu hiện mọi thay đổi trên khuôn mặt, di chuyển đều trên sân khấu để khán giả phải luôn theo dõi bạn. Điều đó sẽ giúp người nghe chăm chú hơn và đặt sự tin tưởng vào bạn. Hãy tập nói trước gương kết hợp với ngôn ngữ cơ thể là chính. Đồng thời, tập thói quen cởi mở, chủ động làm quen với mọi người xung quanh, tham gia nhiều các hoạt động tập thể để tăng khả năng xử lí tình huống.

Kỹ Năng Thuyết Trình Trước Đám Đông
Kỹ năng quan trọng giúp bạn lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng ở Đà Nẵng

Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

Ấn tượng ban đầu hết sức quan trọng, nó quyết định người khác có nghe bạn nói hết buổi hay không. Một mở đầu ấn tượng sẽ giúp bạn đẩy lùi những yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài và kéo người nghe lại với bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể đưa ra những câu hỏi bất ngờ khiến người nghe phải tập trung suy nghĩ hoặc thắc mắc về câu  hỏi bạn đưa ra. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng một câu chuyện, một tình huống hài hước, một con số thống kê đặc biệt. Hãy tận dụng giọng nói và tác phong chuyên nghiệp để tạo thiện cảm với khán giả trong buổi thuyết trình.

Trình bày khoa học

Bài thuyết trình thường khá dài. Vì vậy bạn nên chia ra các phần nhỏ rõ ràng: đặt vấn đề, nội dung chính và kết luận. Mở đầu ấn tượng, ngắn gọn; nội dung chính phân mục và hướng về một vấn đề cụ thể; chốt vấn đề một cách quyết đoán. Chất lượng bài thuyết trình phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chuẩn bị trước đó. Chuẩn bị kỹ lưỡng chính là điều kiện để bạn nắm thế chủ động. Hãy xác định rõ mục tiêu để bài thuyết trình được bảo đảm luôn đi đúng hướng, không bị lan man. Đừng ép người nghe phải hiểu tất cả những gì bạn nói. Bạn chỉ cần đưa ra ý chính đầu tiên và phân tích nó một cách đơn giản nhất có thể.

Giao lưu với khán giả

Bạn đang thuyết trình chứ không phải đọc thuộc bài hay ép khán giả ngồi nghe bạn nói. Hãy nhìn thẳng vào mắt người nghe và bắt đầu đưa ra nhiều câu hỏi. Khán giả sẽ dễ dàng trả lời và tự giác nói chuyện, trao đổi, để bạn sẽ là người chốt lại vấn đề. Như vậy, sẽ giúp tăng sự tương tác, khán giả hào hứng, bị thu hút vào bài thuyết trình của bạn. Không được để cho buổi thuyết trình có một phút nào bị ngắt quảng, có khoảng yên lặng, nó sẽ khiến cho cả khán phòng giảm dần nhiệt huyết. Sẽ thật tệ nếu bạn kết thúc khi khán giả tỏ ra buồn chán. Đưa ra kết luận chắc chắn và không ngừng giao lưu với khán giả và nhấn mạnh lại những điều quan trọng nhất trong bài thuyết trình.Chia sẻ