Kỹ năng nhóm là điều không thể thiếu trong sự phát triển năng động và liên tục của các công ty như hiện nay. Nhưng đối với nhiều nhân viên, việc phải hợp tác làm việc chung với một nhóm xuyên suốt trở thành nỗi “ám ảnh “ chung.

Công sở là môi trường cực kỳ phức tạp vì vậy team work với nhiều kiểu người khác nhau sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Nếu cả nhóm hiểu tính nhau thì không vấn đề gì, tuy nhiên, khi đã xảy ra nhiều mâu thuẫn hoặc đùn đẩy trách nhiệm thì đó sẽ là gánh nặng cho bạn, cũng như cả nhóm. Nếu như bạn đang lo lắng vì không sớm thì muộn, cũng sẽ đối mặt với team – work, thì những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm thế nào để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

  1. Lắng nghe ý kiến của mọi người

Để có được sự tôn trọng của đồng nghiệp chung nhóm, trước tiên bạn cũng nên rèn luyện một trong những kỹ năng làm việc nhóm đó là kỹ năng lắng nghe. Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết và sẽ hỗ  trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc. Qua sự lắng nghe, bạn có thể hiểu rõ hơn ý kiến xây dựng của những người xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng thể hiện được thái độ thiện chí và tôn trọng trong một tập thể dù lớn hay nhỏ. Hãy trở thành một người lắng nghe giỏi để dễ dàng trao đổi công việc, bạn nhé!

  1. Có trách nhiệm với công việc được giao

Cá nhân bạn cần phải hoàn thành và có trách nhiệm với các phần việc của mình để không ảnh hưởng đến cả nhóm. Điều tối kỵ nhất là khi bạn hay bất kỳ một thành viên nào có thái độ không tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ cá nhân bạn, mà còn với cả nhóm. Ngoài ra, bạn cũng nên có trách nhiệm với công việc chũng của cả nhóm, không ngại hỗ trợ đồng nghiệp, giúp cho công việc được hoàn thành đúng tiến độ và đạt được hiệu quả cao nhất.

  1. Thẳng thắn chia sẻ quan điểm và góp ý xây dựng

Mâu thuẫn và bất đồng ý kiến là điều thường gặp trong team work. Mỗi người là mỗi cá nhân riêng biệt và đa tính cách. Vì vậy để dung hòa những khác biệt cần có sự cố gắng từ bản thân bạn và đồng nghiệp chung nhóm. Nếu có bất kỳ bất đồng nào xảy ra, hãy ngồi lại và chia sẻ thẳng thắn với nhau để tìm ra vấn đề, hiểu ý nhau và giải quyết nhanh chóng.

  1. Gắn kết và tương tác với mọi ngươi

Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất là sự gắn kết của tất cả mọi người trong nhóm. Bạn hãy cố gắng hòa hợp và xây dựng được mối quan hệ thật tốt để hạn chế các mâu thuẫn không đáng có. Ngoài ra, hãy tạo điều kiện để mọi người có dịp được gần gũi và chia sẻ với nhau hợp ý hơn. Một nhóm làm việc hiệu quả là khi có các thành viên gắn kết trong cách làm việc.

  1. Không Khí trong nhóm vui vẻ

Sẽ không thể làm việc nhóm tốt khi bạn và đồng nghiệp đều bị đè nén bởi áp lực, cũng như căng thẳng . Công việc nào cũng đểu có khó khăn và áp lực tiến độ, tuy nhiên, nhưng nếu như cứ tạo áp lực cho nhau thì chắc chắn nhóm của bạn sẽ không thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Khi tinh thần thoải mái, dễ chịu thì năng suất làm việc cũng từ đó được nâng cao hơn và tránh được nhiều bất đồng giữa các thành viên. Vì vậy, không khí làm việc sẽ ảnh hưởng một phần không hề nhỏ cho hiệu quả của cả nhóm, hãy cố gắng tạo không gian thoải mái để hỗ trợ tốt hơn cho công việc nhé.

Đối với nhiều nhân viên, team work là nỗi ám ảnh và là gánh nặng của mỗi ngày làm việc.Hãy cố gắng hòa hợp, rèn luyện nhiều về kỹ năng làm việc nhóm, tìm cách khiến cho bản thân cảm thấy thoải mái. Đừng vì áp lực team work mà để ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cá nhân, cũng như năng lực làm việc trong mắt sếp và đồng nghiệp bạn nhé!Chia sẻ