Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng mà ở bất cứ lĩnh vực bào cũng đều cần thiết. Nhưng còn rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ chưa có kỹ năng trình bày tốt. Bài viết đưa ra 6 típ giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình.

  1. Tìm hiểu khán giả của bạn

Đầu tiên cần phải tìm hiểu rõ về đối tượng của bạn để chuẩn bị cho bài thuyết trình. Bạn cần chú ý đến sự kỳ vọng và mức độ hiểu biết sẽ ở các cấp độ hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào mỗi đối tượng.

  1. Sử dụng cấu trúc để xây dựng nên ý tưởng

Tất cả những gì bạn muốn truyền đạt được trình bày một cách ngẫu nhiên sẽ khiến người nghe khó có thẻ nắm bắt nội dụng bài thuyết trình. Sẽ có những người tích bài thuyết trình của bạn nếu bạn nhớ nó và nó có những điều mà họ quan tâm. Khả năng đó khá ít. Nếu bạn chuẩn bị một cấu trúc trình bày  chia ra các phần. Thông điệp rõ ràng dẽ giúp khán giả iên hệ với nội dung và tạo liên kết logic giữa các phần.

Đây là một cách tuyệt vời để làm cho những ý tưởng phức tạp trở nên dễ dàng hơn để khán giả dễ hiểu và ghi nhớ.

  1. Sử dụng hình ảnh thuyết trình

Một số công cụ tuyệt vời khác để củng cố những ý tưởng đó trong tâm trí khán giả của bạn là sử dụng những hình ảnh như biểu đồ, hình ảnh, … để minh họa và truyền đạt. Nếu bạn không sử dụng cách tiếp cận này trong bài thuyết trình, có nghĩa bạn đã thất bại 50%. Sử dụng hình ảnh là một công cụ truyền tải thông tin vô cùng mạnh mẽ.

Việc bạn đứng trước khán giả của mình và trình bày nội dung bằng lời nói sẽ làm cho buổi thuyết trình vô cùng nhàm chán. Nhưng nếu bạn có thể trực quan hóa dữ liệu bằng hình ảnh, bạn có thể giúp khán giả hiểu ngay lập tức. Việc ghi nhớ sẽ tăng trưởng 200% khi được truyền đạt bằng hình ảnh.

  1. Sự lặp lại

Trong bất cứ bài thuyết trình nào đều có những điểm chính cần nhấn mạnh. Khán giả có thể theo dõi thông tin trong bài thuyết trình của bạn từ phần này sang phần khác. Điều này khuyến khích mọi người ghi nhớ những điểm chính của bài thuyết trình và giúp nội dung gắn kết lại một lần nữa. Tuy nhiên, bạn không nên lặp lại quá nhiều lần sẽ gây nhàm chán cho người nghe.

  1. Có những câu chuyện trong bài thuyết trình

Sự khác biệt giữa một bài thuyết trình bình thường và một bài thuyết trình hay tuyệt vơi khiến khán giả thích thú là cách bạn truyền đạt thông tin. Và bên cạnh việc sử dụng hình ảnh, thì kể những câu chuyện, bài học cũng là một công cụ tuyêt vời.

Hãy tạo ra một khoảnh khắc trong bài thuyết trình giúp nội dung và cảm xúc dễ đi vào long người nghe, kéo họ vào câu chuyện của mình.

Tốt nhất là hãy lấy câu chuyện của chính mình, trải nghiệm của chính mình. Và bạn cũng có thể sử dụng những câu chuyện truyền cảm hứng của những nhân vật nổi tiếng. Đó phải là những câu chuyện thật sự, những dẫn chứng, bài học đã xảy ra trong thực tế.

  1. Rèn luyện sự tự tin bằng cách thực hành

Hãy tin rằng bạn làm được. Tin vào những điều bạn làm là yếu tố quan trọng nhất của môt bài thuyết trình thành công. Nhưng bạn sẽ không làm được nếu như bạn không làm. Bạn cần phải nắm rõ tất cả nôi dung, thậm chí còn cần sắp xếp những câu nói như thế nào. Bạn cần biết side tiếp theo sẽ là gì để có thể truyền đạt một cách trôi chảy. Điều đó sẽ giúp bài thuyết trình của bạn tự nhiên và mạch lạc hơn .

Đó là những gì để có một bài thuyết trình thật hoàn hảo. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

 

 Chia sẻ